• Trang chủ
  • Việt Nam - Lào chung tay phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Việt Nam - Lào chung tay phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Việt Nam - Lào chung tay phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

  • DIF Leader
  • 09/04/2023 23:39:26

Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng với Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào đồng hành cùng tổ chức Hội thảo Gợi mở, định hướng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp phải đổi mới sáng tạo Lào.
Đây là sự kiện mang ý nghĩa to lớn đối với công cuộc xây dựng và phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo phẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam – Lào.

Toàn cảnh Hội thảo Gợi mở, định hướng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp phải đổi mới sáng tạo tại Lào

Trong thời kỳ đấu tranh giải phóng đất nước phẩy hai nước đã cùng kề vai sát cánh chiến đấu, đoàn kết cùng nhau trống kẻ thù chung, giành độc lập dân tộc và giải phóng đất nước. Bước sang thời kỳ xây dựng đất nước hòa bình hai nước đã ký kết các hiệp ước và thỏa thuận hợp tác, khẳng định tinh thần đoàn kết đặc biệt trước sau như 1, hợp tác và hỗ trợ để cùng nhau phát triển.

Bước vào thế kỷ XXI, là thời kỳ hai nước tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt hợp tác toàn diện, sâu rộng trên cơ sở; những thành tựu quan trọng về nhiều mặt, như kinh kinh tế, văn hóa, khoa học và kỹ thuật, Hợp tác giữa các địa phương đã góp phần đẩy mạnh phong trào xây dựng, phát triển, hội nhập khu vực, quốc tế của mỗi nước.

Từ truyền thống quan hệ hợp tác tốt đẹp trong thời gian qua giữa hai nước, thì đây là thời điểm thích hợp để phát triển hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực phát triển công nghệ phải đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Ông Trần Văn Tùng - Thứ Trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ tại Hội thảo Gợi mở, định hướng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp phải đổi mới sáng tạo

Việt Nam hiện có hơn 1400 tổ chức có năng lực hỗ trợ khởi nghiệp trong đó có 196 khu làm việc chung, 69 vườn ươm doanh nghiệp và 28 tổ chức thúc đẩy kinh doanh được thành lập. Các quỹ đầu tư mạo hiểm coi Việt Nam là thị trường mục tiêu đáng để đầu tư.

Hiện Việt Nam có 108 quỹ đầu tư, trong đó có 23 quỹ có pháp nhân Việt Nam, 23 quỹ thuần Việt. Những con số này vẫn tiếp tục tăng trong những năm vừa qua đã thể hiện sự tham gia tích cực của cộng đồng vào phát triển hệ sinh thái chấm hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam.

Trong một báo cáo, Việt Nam được xếp hạng ở vị trí 54 trên thế giới, thứ 12 khu vực châu Á - Thái Bình Dương (theo đánh giá của startup Blink năm 2022). Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu GII, chỉ số cạnh tranh toàn cầu (GCI) ngày được cải thiện và đứng hạng cao trong số các nước đang phát triển.

Ông Sontisouk Simmalavong, Thứ Trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào tại Hội thảo Gợi mở, định hướng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp phải đổi mới sáng tạo

Trong 5 năm qua Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ với những quyết tâm cải thiện môi trường thể chế, kinh doanh và đầu tư. Bước sang giai đoạn mới trong thời gian tới hệ sinh thái khởi nghiệp cần tập trung mọi nguồn lực nhằm tạo dựng những trụ cột nâng đỡ, thúc đẩy liên kết và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của khu vực trong đó có Lào và Việt Nam.

Việc hình thành và phát triển các Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, Trung tâm đổi mới sáng tạo tại các địa phương, viện nghiên cứu, trường đại học và trong các doanh nghiệp… là chính sách hướng đến việc thiết lập các trụ cột như để tăng cường mối liên kết viện - trường - doanh nghiệp - địa phương - Quốc gia nhằm thúc đẩy thương mại hóa công nghệ, khai thác có hiệu quả các tài nguyên trí tuệ. Để từ đó hình thành các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo có sức mạnh về trí tuệ, nội lực và sức bật để bứt phá trong tương lai.

Để thực hiện chính sách này một cách có hiệu quả không thể thiếu vai trò trung tâm của cộng đồng quốc tế, trong đó, có các cơ quan của Chính phủ, tổ chức, hiệp hội, tập đoàn và những cá nhân có nhiệt huyết cũng tài năng của người Việt, Lào khắp nơi trên thế giới.

>> Hướng tới xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mở tỉnh Quảng Nam

Với mong muốn có nhiều hơn nữa những hoạt động hợp tác, liên kết giữa các cơ quan, đơn vị để cùng nhau học hỏi cũng chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam và Lào.

Việt Nam cũng đề xuất Lào cùng thảo luận để đưa ra các ý tưởng, các sáng kiến nhằm thúc đẩy hợp tác liên kết các nguồn lực, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam và Lào.

Muốn thúc đẩy sự sáng tạo từ con người và vì con người, Việt Nam và Lào tập trung phát triển hệ sinh thái theo chiều sâu và tạo nguồn startup dựa vào công nghệ để phát triển nhanh và bền vững theo hướng thúc đẩy thành lập các trung tâm hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo và tư vấn khởi nghiệp sáng tạo tại các trường đại học, cao đẳng cũng như kết nối nguồn lực để khai thác nguồn lực trí tuệ trẻ của Lào và Việt Nam.

Bên cạnh đó việc triển khai các sáng kiến hoạt động kết nối như xây dựng nền tảng sáng tạo mở, hoạt động hợp tác hỗ trợ kỹ thuật từ các tổ chức, tập đoàn quốc tế trong triển khai các sáng kiến, hoạt động xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia, địa phương và tại các trường đại học, cao đẳng…

Việt Nam mong được chia sẻ và nhận được sự ủng hộ của các chuyên gia, đại diện tại các đại sứ quán, các tập đoàn, doanh nghiệp chia sẻ những kinh nghiệm, cách thức để kết nối thu hút mạng lưới tổ chức, cá nhân tài năng chung tay xây dựng hệ thống khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia ngày một phát triển và trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội của Lào và Việt Nam.

Nguồn : diendandoanhnghiep.vn