• Trang chủ
  • Tọa đàm Megacity connect Văn hóa Đổi mới Sáng tạo

Tọa đàm Megacity connect Văn hóa Đổi mới Sáng tạo

Tọa đàm Megacity connect Văn hóa Đổi mới Sáng tạo

  • DIF Leader
  • 25/03/2023 14:11:20

Sáng 12/3/2023, tọa đàm Megacity connect Văn hóa Đổi mới Sáng tạo (ĐMST) nằm trong chương trình Caravan LOVE - Innovation Culture - Văn hóa ĐMST diễn ra tại Resort Omirita Forest Castles, TP. Đà Lạt. Tọa đàm hướng đến mục tiêu kết nối những nguồn lực, các chuyên gia và doanh nghiệp để từ đó đưa ra các giải pháp, ý tưởng mới, đóng góp cho sự phát triển và bứt phá của Hệ sinh thái Đổi mới Sáng tạo Việt Nam.

Hoạt động đầu tiên của MegaCity Connect là chương trình Caravan được tổ chức nhằm thúc đẩy kết nối các doanh nghiệp hiệu quả thông qua các hoạt động xây dựng văn hóa ĐMST, huấn luyện Design Thinking, thực thi các chương trình tăng tốc cho doanh nghiệp để kiến tạo nên các giá trị thiết thực nhằm giải quyết các nhu cầu xã hội.

 
Lễ ký kết hợp tác phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp
Lễ ký kết hợp tác phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp
 

Nằm trong khuôn khổ chương trình, buổi tạo đàm được thực hiện bởi Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC) và sự phối hợp tổ chức của Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia (NSSC), Ban Hỗ trợ địa phương cùng sự hợp tác với Làng Tư duy Thiết kế Đổi mới Sáng tạo, Làng Công nghệ Du lịch Ẩm thực và Làng Truyền thông - Giải trí.

Buổi tọa đàm có sự tham dự của ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ; bà Phạm Thị Nhâm - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, doanh nhân, nhà khởi nghiệp, nhà khoa học, cố vấn và nhà huấn huyện khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến từ 10 tỉnh, thành phố trên cả nước.

 
TS. Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ phát biểu khai mạc
TS. Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ phát biểu khai mạc
 

Phát biểu khai mạc, theo TS. Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Việt Nam hiện nay được đánh giá là một ngôi sao đang lên trong con mắt của các nhà đầu tư nước ngoài; là thị trường tiềm năng về trí tuệ trẻ, năng động sáng tạo. Đặc biệt, trong khoảng 5 năm gần đây, với khẩu hiệu “Quốc gia khởi nghiệp”, các sở, ban, ngành cùng với các cơ quan Trung ương và doanh nghiệp đã kết nối, xây dựng thành một hệ sinh thái khởi nghiệp năng động nhất khu vực Đông Nam Á. Nói về tổng thể các nguồn lực, trong 10 nước ASEAN hiện nay, Việt Nam đã vươn từ thứ 6 lên thứ 3, chỉ còn đứng sau Singapore, Inđônêsia. So với hai nước này có những nguồn lực và lợi thế nhất định nhưng Việt Nam đặc biệt lại có lợi thế về nguồn nhân lực và trí tuệ. Các nhà đầu tư đều cho rằng sức trẻ Việt Nam và sự năng động của các thế hệ doanh nhân Việt Nam đã tạo ra dấu ấn rất mạnh mẽ trên trường quốc tế.

Tuy nhiên, Việt Nam cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức, liệu những tiềm năng đấy có biến thành nguồn lực hay không? Tấm hộ chiếu của Việt Nam có trở thành niềm tự hào của chúng ta với các bạn bè ở năm châu hay không? Việt Nam có đủ sức mạnh thu hút các nhà đầu tư hậu thời kỳ Covid-19 và thậm chí hậu thời kỳ công nghiệp hóa, dựa vào máy móc hay không? Các nhà tư vấn đều cho rằng Việt Nam đang đứng trước một ngưỡng cửa, một thách thức hay một cơ hội chưa từng có trong lịch sử, đó chính là Covid-19 và Cách mạng 4.0.

Bên cạnh đó, ông cũng đặt ra vấn đề làm sao để kết nối với giới trẻ và tối ưu hóa tạo ra hệ sinh thái tốt nhất vì đó là sứ mệnh của Techfest quốc gia, của các làng công nghệ và những tình nguyện viên hướng đến và chia sẻ. Ông mong rằng, những thành viên tham dự ở các lĩnh vực khác nhau, ở các thế hệ khác nhau và ở các vị trí khác nhau trong nền kinh tế tư nhân, khu vực nhà nước, trường đại học sẽ là những người tiên phong đóng góp nhiều sáng kiến tạo nên dấu ấn, cú hích mới cho hệ thống đổi mới sáng tạo Việt Nam. Mỗi nhóm nhỏ như thế này sẽ sớm thổi bùng ngọn lửa ở tất cả các lĩnh vực trong mọi miền của đất nước.

 
Quang cảnh Tọa đàm
Quang cảnh Tọa đàm
 

Trong ngày 12/3, chương trình còn diễn ra các hoạt động như giới thiệu dự án kết nối “Megacity connect Program”; phát động lần đầu tiên cuộc thi “Design thinking - Open Innovation Techfest năm 2023”; tìm kiếm chuyên gia, giám khảo, nhà huấn luyện khởi nghiệp ĐMST hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp, các đội thi; giới thiệu dự án Open Innovation Bank - Ngân hàng ý tưởng ĐMST mở (OIB); ra mắt Dự án Sách nói Rừng mưa - xây dựng Văn hóa hệ ĐMST; Talkshow Văn hóa ĐMST - Thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp - ĐMST và phát triển kinh tế bền vững; ra mắt Ban vận động Hiệp hội ĐMST Quốc gia - Mở cổng đăng ký cho 100 thành viên đầu tiên của Hiệp hội.

MegaCity Connect giúp giảm thiểu việc lãng phí nguồn lực trong việc nghiên cứu, thử nghiệm và thương mại hóa. Với khả năng kết nối chặt chẽ, chương trình MegaCity Connect sẽ giúp phát huy thế mạnh của mỗi địa phương với các tiềm năng sẵn có của tài nguyên, con người trong tất cả mọi lĩnh vực, đồng thời giúp các doanh nghiệp giao lưu, kết nối để học hỏi, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau.