• Trang chủ
  • Talkshow: Gen Z - Khởi nghiệp sáng tạo và Trách nhiệm xã hội

Talkshow: Gen Z - Khởi nghiệp sáng tạo và Trách nhiệm xã hội

Talkshow: Gen Z - Khởi nghiệp sáng tạo và Trách nhiệm xã hội

  • DIF Leader
  • 06/05/2023 21:28:26

Ngày 05/05/2023, Làng Tư duy Thiết kế Đổi mới Sáng tạo - Techfest Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức buổi Kick off Design Thinking - Open Innovation 2023 Competition và Talkshow “Gen Z - Khởi nghiệp sáng tạo và trách nhiệm xã hội” tại Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh với sự tham gia của các diễn giả nổi tiếng.

Buổi Talkshow chia thành hai phần: Các khách mời sẽ chia sẻ về chủ đề: Gen Z - Khởi nghiệp Sáng tạo và Trách nhiệm xã hội và sau đó sẽ là buổi thảo luận mở giữa các khách mời và các bạn sinh viên.

Buổi nói chuyện giao lưu gồm có các diễn giả:

Bà Dương Tường Nhi - Trưởng Làng Innovative Design Thinking - Trưởng BTC Cuộc thi

TS. Trần Giang Khuê - Phó Tổng Thư ký Hội sáng chế Việt Nam - Đồng Trưởng Làng Innovative Design Thinking

ThS. Phạm Thị Thanh Trinh - CEO Dakado Group - Đồng Sáng lập IIC -Innovation & Impact Center

ThS. Nguyễn Hoàng Tự Do - Tổng Giám đốc CTCP Đồng hành Tự Do/ Founder BigMap Bản đồ kinh doanh

Bà Nguyễn Thị Mỹ Trang - Giám đốc Song Mỹ Group/ Chủ nhiệm CLB Thị trường Saigon Times Club

Với mong muốn nhắm vào đối tượng chính là các bạn trẻ, các bạn Gen Z - một thế hệ năng động và luôn sẵn sàng thể hiện bản thân, Cuộc thi Design Thinking - Open Innovation 2023 tạo ra một môi trường giúp các bạn có thể học hỏi, trải nghiệm và thực hiện ước mơ, hoài bảo của mình. Cuộc thi khuyến khích tinh thần Đổi mới Sáng tạo - nhân tố vô cùng quan trọng và cần thiết trong tất cả mọi hoạt động. Bởi đó chính là yếu tố thúc đẩy sự phát triển không chỉ về con người, về tư duy mà còn phát triển xã hội và đất nước.

TS. Trần Giang Khuê đã chia sẻ trong buổi Talkshow rằng: “Đổi mới Sáng tạo đều bắt đầu từ trong mọi việc, từ học tập, làm việc, điều hành, sản xuất, trong các phương pháp, giải pháp khoa học, sản phẩm,… Đổi mới Sáng tạo xuất phát từ nhu cầu cuộc sống, gắn với sự phát triển của đất nước và nhân loại. Nếu không ai làm, không ai sáng tạo thì chúng ta sẽ không được thụ hưởng những giá trị vật chất như bây giờ.”

Ông cũng muốn nhấn mạnh rằng các quốc gia phát triển mạnh như Mỹ, Nhật và Hàn như hiện nay đều nhờ có những tấm bằng sáng chế Khoa học kỹ thuật - một minh chứng của sự luôn luôn tìm ra những cái mới, và chính các bạn - thế hệ Gen Z đầy những sự tìm tòi và sáng tạo sẽ biến Việt Nam trở thành một quốc gia cường mạnh như thế. Bởi chính các bạn với trách nhiệm xã hội là mong muốn được đóng góp, được cống hiến bản thân, đó trở thành một phần của ước mơ, hoài bão muốn mang lại giá trị không chỉ riêng cho bản thân mà còn cả cộng đồng. Với xu hướng “dám yêu, dám liều” của thế hệ trẻ hiện nay, Đổi mới Sáng tạo hay trách nhiệm xã hội bây giờ ngoài những yếu tố như thấu hiểu, kỹ thuật, kinh tế, thương mại thì cần phải có pháp lý để có thể đảm bảo tính bền vững cho Doanh nghiệp.

Trong buổi Talkshow, ThS. Nguyễn Hoàng Tự Do đã nhấn mạnh rằng Design Thinking, hay Tư Duy Thiết Kế, lấy con người làm trung tâm, để chúng ta hiểu ta và hiểu người, từ đó mới giải quyết được vấn đề. Ông đã lấy công việc làm nông, sản xuất thu hoạch lúa gạo - một hình ảnh vô cùng quen thuộc với người Việt Nam để làm ví dụ, ThS. Tự Do cho biết chính những kinh nghiệm, sự quan sát đã giúp chúng ta thấu cảm và hiểu được người tiêu dùng cần những gì.

Và để làm được điều đó thì khảo sát thị trường là một bước vô cùng quan trọng. Từ quan sát sẽ dẫn đến việc khảo sát một cách tỉ mỉ và chi tiết, từ đó ta sẽ hình thành được sư thấu hiểu khách hàng. Trong Design Thinking, cái quan trọng đầu tiên chính là thấu cảm, đặt mình vào trong khách hàng để hiểu được suy nghĩ, mong muốn của họ. Và đối với Gen Z còn nhiều cơ hội hơn để tạo ra những đổi mới sáng tạo làm cho cuộc sống con người tốt hơn.

Ngoài ra, khởi nghiệp là lĩnh vực đang nhận được rất nhiều sự quan tâm hiện này, nhất là đối với các bạn trẻ. Thế nhưng làm sao để khởi nghiệp thành công? Chị Nguyễn Thị Mỹ Trang chia sẻ cái quan trọng của nhà khởi nghiệp là bạn có chuyên môn gì, có tài năng gì, có thêr khởi nghiệp không bởi nếu không có nền tảng kiến thức thì sẽ rất dễ thất bại và dễ nản chí. Đam mê chỉ thật sự mang lại lợi ích khi nó dựa trên một nền tảng chuyên môn có sẵn và liên tục trau dồi bản thân. Để khởi nghiệp thành công và duy trì nó lâu dài yêu cầu sự cầu tiến và chủ động học tập rất lớn, học từ chính những thất bại của bản thân. Như câu chuyện Design Thinking - làm sao để làm mọi thứ tốt hơn đó chính là bắt đầu học hỏi, học thì sẽ biết mình sai, nỗ lực sửa sai và hoàn thiện bản thân hằng ngày. Đó chính là kiến thức thật sự mình học được cho chính bản thân mình.

Cuộc thi Design Thinking do Làng Tư duy Thiết kế Đổi mới Sáng tạo - Techfest Việt Nam (Innovative Design Thinking Village) tổ chức theo chủ trương của Bộ KHCN về Đổi mới sáng tạo, dưới sự chỉ đạo của Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp, Khoa học và Công nghệ, Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc Gia (NSSC)…

Để tham dự cuộc thi, các thí sinh gửi bài dự thi tại địa chỉ: [https://vitanedu.com/contest/design-thinking-open-innovation-2023-1103/submit.](https://vitanedu.com/contest/design-thinking-open-innovation-2023-1103/submit.)

Thời hạn gửi bài dự thi: 16/06/2023.