• Trang chủ
  • Rừng Mưa – Dự án xây dựng Văn hoá đổi mới sáng tạo

Rừng Mưa – Dự án xây dựng Văn hoá đổi mới sáng tạo

Rừng Mưa – Dự án xây dựng Văn hoá đổi mới sáng tạo

  • DIF Leader
  • 24/03/2024 22:25:40

Con người là trung tâm của sự sáng tạo và đổi mới. Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo lấy con người làm trung tâm là hệ sinh thái tập trung vào con người và nhu cầu của tất cả thành phần tham gia.

Rừng Mưa – Dự án xây dựng Văn hoá đổi mới sáng tạo với mục tiêu kết nối các bên liên quan, xây dựng và phát triển các mối quan hệ đa ngành, thấu hiểu về bản chất của sáng tạo, cùng hướng đến những giá trị tốt đẹp và tạo ra sự thịnh vượng, hạnh phúc.

Dự án Rừng Mưa được triển khai từ cuốn sách cùng tên, tác giả là những nhà đầu tư mạo hiểm – Victor W.HWang và Greg Horowitt tại Silicon Valley. Cuốn sách mô tả bản chất của hệ thống đổi mới sáng tạo và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, làm thế nào có thể chủ động xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Mô hình của hệ thống này gọi là Rừng Mưa (Rainforest). Cuốn sách cung cấp các công cụ để thực hành, thiết kế, xây dựng, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo và duy trì hệ sinh thái. “Để xây dựng Rừng Mưa, chúng ta phải thay đổi văn hoá (trích trang 14)”.

Sau gần 1 năm, Dự án xây dựng văn hoá đổi mới sáng tạo Rừng Mưa đã triển khai các hoạt động: talk show, thu âm sách nói, game đồng sáng tạo, chia sẻ sách…đã thu hút sự tham gia của nhiều thành phần trong hệ sinh thái. Bên cạnh đó, Làng Design Thinking đã và đang triển khai trong cộng đồng hơn 20 chương trình, dự án khác ứng dụng Design Thinking (tư duy thiết kế) và các công cụ, ý tưởng đề xuất trong sách Rừng Mưa.

Rừng Mưa Marathon (Rainforest Marathon) là hoạt động tiếp theo của dự án Rừng Mưa, sẽ triển khai từ Qúy 2/2024. Mục tiêu của Rừng Mưa Marathon là tạo ra môi trường cùng nhau trải nghiệm sự tiến bộ, khẳng định và khám phá năng lực của bản thân qua hành trình tự tập luyện và tham gia trên đường chạy. Rừng Mưa Marathon cũng là cơ hội để trải nghiệm sự cộng tác, đồng sáng tạo, kết nối với các bên liên quan, phát triển mối liên kết trong địa phương và liên kết vùng.

Ban tổ chức Dự án Rừng Mưa – Làng Design Thinking đang tìm kiếm các đơn vị phối hợp tổ chức Rừng Mưa Marathon – “Kiến tạo môi trường sáng tạo và đổi mới” như:  Sở Khoa Học & Công Nghệ, Sở Kế hoạch Đầu tư, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Du lịch, Sở Văn Hóa Thông Tin Du Lịch, Hội Doanh nghiệp, Liên Minh HTX Nông nghiệp – Du lịch, trường Đại học, Cao Đẳng, Vườn Quốc Gia, Khu Du Lịch, Resort, Farm…

Thông tin liên quan:

Talkshow Rừng Mưa: https://vnchampions.com/category/du-an-sang-tao/rung-mua/

Kênh Youtube Sách nói Rừng Mưa: https://www.youtube.com/channel/UCfjurOFJPUg5WW2cCWYmRUQ

Kênh Youtube các hoạt động của Làng Design Thinking: https://www.youtube.com/watch?v=qRB96l3ZEI0

Fanpage Làng Design Thinking: https://www.facebook.com/idtv.techfest/

Trang tin của Techfest Quốc gia và Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia:

Ban biên tập VNC