• Trang chủ
  • Cuộc thi ‘Design Thinking – Open Innovation 2023’: Bệ phóng xây Ngân hàng đổi mới sáng tạo mở

Cuộc thi ‘Design Thinking – Open Innovation 2023’: Bệ phóng xây Ngân hàng đổi mới sáng tạo mở

Cuộc thi ‘Design Thinking – Open Innovation 2023’: Bệ phóng xây Ngân hàng đổi mới sáng tạo mở

  • DIF Leader
  • 16/11/2023 08:45:17

Với mong muốn tạo nên Ngân hàng ĐMST mở (Open Innovation Bank – OIB), Làng Tư duy thiết kế đổi mới sáng tạo (ĐMST) – Techfest Vietnam, đã tổ chức cuộc thi ‘Design Thinking – Open Innovation 2023’, với tổng giải thưởng lên đến gần 2 tỷ đồng.


Diễn ra dưới hình thức trực tuyến, cuộc thi “Design Thinking – Open Innovation 2023” đã nhận được sự tham dự của gần 70 thí sinh là những nhà khoa học, khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp, giảng viên, đặc biệt là các startup đến từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Cuộc thi được tổ chức theo chủ trương của Bộ Khoa học và Công nghệ về ĐMST, dưới sự chỉ đạo của Cục Phát triển thị trường, Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia (NSSC), Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Công ty Diamond Innovation Forest, Hệ sinh thái Giáo dục và Nghề nghiệp VitanEdu và sự đồng hành, đồng tổ chức của nhiều đơn vị.

Tại buổi lễ, ông Lê Toàn Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia (NSSC) khẳng định, Cuộc thi là hoạt động thường niên và xuyên suốt của Techfest Vietnam, thu hút sự tham gia của Ban Giám khảo, các huấn luyện viên và các cố vấn là những chuyên gia, nhà khoa học đến từ TP. Hồ Chí Minh, TP. Hà Nội và các tỉnh, thành khác trên toàn quốc.

Các hoạt động phát động Cuộc thi diễn ra sôi nổi tại một số trường Đại học và một số tổ chức, đơn vị ở các địa phương.

Ông Lê Toàn Thắng nhấn mạnh cuộc thi không chỉ là sân chơi dành cho những doanh nghiệp, nhà khoa học và sinh viên khát khao chinh phục những hoài bão to lớn mà còn mang ý nghĩa nhân văn với tinh thần thúc đẩy một Việt Nam ngày càng phát triển bền vững và vươn tầm thế giới, bắt đầu từ những ý tưởng sáng tạo giúp cải thiện xã hội trở nên tốt hơn.

Trong khuôn khổ của Lễ phát động Cuộc thi “Design Thinking – Open Innovation 2023” lần này, TS. Trần Quý, Viện trưởng Viện Phát triển kinh tế số Việt Nam – Cố vấn của Techfest Vietnam, đã trình bày về Dự án Ngân hàng ĐMST mở – Open Innovation Bank (OIB).

Đồng thời, TS. Phạm Hồng Hải, Giám đốc Sáng tạo Innovation Impact Center (IIC) – thành viên Ban Giám khảo, cũng đã chia sẽ thông tin về chương trình “Tư duy thiết kế – Design Thinking và ứng dụng trong doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”.

Ông Huỳnh Hữu Tài, nhà thực hành Design thinking – nhà sáng lập Công ty WeTransform, nhà huấn luyện Design Thinking của Cuộc thi đã san sẻ về các case study ứng dụng Design Thinking trên thế giới.

Theo ThS. Trần Quốc Duy, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Bình Phước cũng cho biết, Cuộc thi “Design Thinking – Open Innovation 2023” là phễu lọc cuối cùng – nơi đấu nối các cuộc thi khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài.

Qua đó, tìm kiếm những gương mặt đại diện Việt Nam trên hành trình vươn tầm quốc tế, tạo cảm hứng về những tác động mạnh mẽ mà các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể mang đến cho cộng đồng, cũng như đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Các thí sinh tham gia Cuộc thi ở 2 lĩnh vực Công nghệ (Công nghệ thông tin, kinh tế số: AI, Robotics, Big Data, IoT, Blockchain, Metaverse, Các giải pháp quản lý thông tin; Công nghệ sinh học; Công nghệ tài chính) và Tạo tác động (Chăm sóc sức khỏe; Hạnh phúc (Well-being); Giáo dục Đào tạo; Văn hóa doanh nghiệp; Văn hóa ĐMST; Hệ sinh thái; Kinh tế xanh; Phát triển bền vững; Sản xuất sạch; Tái chế; Bảo vệ môi trường).

Đại diện Ban tổ chức cho biết cuộc thi “Design Thinking – Open Innovation 2023” sở hữu 3 điểm khác biệt lớn nhất so với các cuộc thi khác, gồm: Các đội thi được huấn luyện Design Thinking để phát triển các ý tưởng sáng tạo, phát triển sản phẩm, mô hình kinh doanh…; TOP 10 của Cuộc thi được hỗ trợ vòng tăng tốc; Các ý tưởng hay, tiềm năng nhưng chưa lọt TOP 10 vẫn có thể gửi ý tưởng và tham gia cộng đồng của Ngân hàng đổi mới sáng tạo mở OIB.

Đặc biệt, các đội vào TOP 10 hoặc vào Vòng Bán kết của Cuộc thi sẽ được ưu tiên xét tuyển tham gia Top 80 của Techfest Quốc gia 2023. Trước đó, các hoạt động phát động Cuộc thi đã diễn ra tại một số trường Đại học và một số tổ chức, đơn vị ở các địa phương, qua đó thu hút hàng trăm người tham dự.

Được biết, thời hạn cuối cùng để nộp bài tham dự Cuộc thi “Design Thinking – Open Innovation 2023” là 23h ngày 16/06/2023.

Để tham dự cuộc thi, các thí sinh có thể gửi bài về địa chỉ: https://vitanedu.com/contest/design-thinking-open-innovation-2023-1103/submit

Thông tin chi tiết về cuộc thi được đăng tải tại: https://vitanedu.com/contest/design-thinking-open-innovation-2023-1103 hoặc liên hệ qua fanpage Design Thinking – Open Innovation Competition 2023 Techfest Vietnam tại địa chỉ https://www.facebook.com/profile.php?id=100091937980366.

Cảm ơn báo Baomoi.com đã đồng hành, đưa tin về Cuộc thi Design Thinking – Open Innovation 2023: https://baomoi.com/cuoc-thi-design-thinking-open-innovation-2023-be-phong-xay-ngan-hang-doi-moi-sang-tao-mo/c/46021693.epi