• Trang chủ
  • Cuộc thi “Design Thinking Camp” Đổi mới Sáng tạo – Bệ phóng cho người trẻ thành công

Cuộc thi “Design Thinking Camp” Đổi mới Sáng tạo – Bệ phóng cho người trẻ thành công

Cuộc thi “Design Thinking Camp” Đổi mới Sáng tạo – Bệ phóng cho người trẻ thành công

  • DIF Leader
  • 04/01/2023 15:02:14

Cuộc thi “Design Thinking Camp” – dành cho người trẻ, start up trên quy mô toàn quốc, được tổ chức bởi Innovative Design Thinking Village (IDTV), Trường Đại Học Nguyễn Tất Thành, NSSC, VSMA, và các đơn vị hỗ trợ Khởi nghiệp hứa hẹn mở cơ hội mới cho tất cả những ai đam mê sáng tạo và khởi nghiệp.

Làng Tư duy Thiết kế Đổi mới Sáng tạo (Innovative Design Thinking Village) chính thức ra mắt tại sự kiện TECHFEST 2022 ngày 4.8 vừa qua. Sứ mệnh của IDTV là thúc đẩy các thành phần trong Hệ sinh thái Khởi nghiệp, Doanh nghiệp, nhà nghiên cứu, nhà chuyên môn sâu, nhà Huấn luyện, nhà Đầu tư,… thêm nguồn cảm hứng và kết nối với nhau. Để hỗ trợ phát triển người trẻ một cách quy mô nhất, cuộc thi “Design Thinking Camp” đã chính thức mở đăng ký.

 

Làn sóng khởi nghiệp và nỗ lực của người trẻ Việt

Năm 2016, Việt Nam đã đặt mục tiêu xây dựng Quốc gia Khởi nghiệp. Muốn thực hiện điều đó, hệ sinh thái được xây dựng với tinh thần khởi nghiệp là điều tiên quyết. Giới trẻ Việt Nam chính là những người đặt nền móng cho hệ sinh thái này bằng những ý tưởng sáng tạo độc đáo của họ.

Việt Nam có đội ngũ đông đảo các nhân tài công nghệ, hoạt động năng nổ, tuy nhiên họ cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Họ cần sự định hướng, cần người chỉ dẫn và cần thêm nhiều động lực cũng như nguồn lực hỗ trợ từ xã hội, nhất là những chuyên gia đi trước.

Có rất nhiều startup Việt Nam đã và đang thành công, thậm chí kêu gọi vốn đầu tư rất lớn. Nhiều startup công nghệ, thời trang, du lịch,… đã gây ấn tượng mạnh mẽ trong giới chuyên môn cũng như người dân cả nước.  Tuy nhiên,  trải qua hai năm đại dịch, dường như làn sóng khởi nghiệp đã bị tác động ít nhiều, những cơ hội mở ra nhưng đồng thời thách thức cũng không ít.

Design Thinking – Tư duy Thiết kế đột phá cho Kinh doanh

Việc tư duy lối mòn trong quá trình sáng tạo ra ý tưởng mới, đánh giá các vấn đề một cách cảm tính chính là thách thức đối với người trẻ cũng như nhiều startup. Design Thinking được định nghĩa là quá trình tư duy để tiếp cận và giải quyết vấn đề bằng cách tư duy hình ảnh để hữu hình hóa giải pháp. Quá trình này lấy con người làm trung tâm. Một số nhãn hiệu hàng đầu thế giới, như Apple, Google, Samsung và GE đã và đang áp dụng phương pháp này rất thành công.

Một quy trình Design Thinking bao gồm 5 bước: Empathize – Define problem – Ideate – Prototype – Test. Thực hiện 5 bước này, những người trẻ sẽ có thể thiết kế ra các phương pháp cụ thể và khả thi để giải quyết vấn đề của Doanh nghiệp mình.

Cuộc thi “Design Thinking Camp”: Bệ phóng cho người trẻ thành công

Trong lễ ra mắt Innovative Design Thinking Village, TS Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường Doanh nghiệp – Bộ Khoa học và Công nghệ, khẳng định, trong thời đại 4.0 không phải máy móc, trí tuệ nhân tạo mà chính nhân tố con người đóng vai trò quan trọng. Các Hệ sinh thái phải xây dựng xung quanh con người, hỗ trợ cho tài năng phát triển.

Hiểu được trăn trở của người trẻ khởi nghiệp, hiểu được những điểm mạnh, yếu của những người trẻ giàu năng lực và tư duy đổi mới, “Design Thinking Camp” chính thức được khởi động.

Innovative Design Thinking Village (IDTV), Trường Đại Học Nguyễn Tất Thành, NSSC, VSMA, và các đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp mong muốn đây sẽ là nơi tìm kiếm và khuyến khích những ý tưởng khởi nghiệp tiềm năng trong lĩnh vực công nghệ.

“Design Thinking Camp” được thiết kế nhằm giúp các bạn trẻ, startup phát huy được tối đa khả năng sáng tạo, tư duy của mình. Cuộc thi gồm hai phần: bootcamp đào tạo và cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp dựa trên công cụ Design Thinking. 

IDTV tin rằng, cuộc thi sẽ góp phần thúc đẩy, sự phát triển của Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam từ giai đoạn hình thành ý tưởng khi còn ngồi trên ghế nhà trường cho đến các Startup bước đầu khởi sự kinh doanh và các SMEs.

Các bạn trẻ và nhóm startup có thể tìm hiểu thêm thông tin và đăng ký tham gia cuộc thi qua liên kết này hoặc quét QR code

Nguồn : https://www.techsignin.com/cuoc-thi-design-thinking-camp/